Chiến lược Marketing tổng thể

Nếu bạn là chủ sở hữu công ty / công ty khởi nghiệp hoặc nhà tiếp thị, bạn cần một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tốt để đạt được mục tiêu của mình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tổng hợp các bước chính mà bạn cần làm theo để xây dựng chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của mình.

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược tiếp thị là một cách tiếp cận dài hạn, hướng tới tương lai và là một kế hoạch trò chơi tổng thể của bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Mục tiêu cơ bản là đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững bằng cách hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Chiến lược tiếp thị là một chiến lược rộng bao gồm tất cả mọi thứ, từ cách một công ty tự định vị, đến quảng cáo, đối tác chiến lược, quan hệ truyền thông, hỗn hợp tiếp thị, các kênh và chiến thuật.

Chiến lược tiếp thị rộng rãi là những gì được sử dụng dưới thuật ngữ “xây dựng thương hiệu” . Đó là một bản tóm tắt thực tế về các chi tiết chính của chiến lược và một số mục tiêu và phương pháp rộng được sử dụng để đạt được chúng.

Sự khác biệt giữa chiến lược tiếp thị và chiến thuật là gì?

Chiến lược tiếp thị rộng hơn các chiến thuật cụ thể. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể có chiến lược nội dung cho các kênh truyền thông xã hội hoặc để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Sau đó họ có thể có các chiến thuật cụ thể mà họ thực hiện cho từng kênh.

Đây là thứ tự chính xác để làm theo:

Chiến lược tiếp thị tổng thể -> Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số -> Chiến thuật cụ thể

Tầm quan trọng của chiến lược marketing là gì?

Đôi khi các doanh nghiệp đánh mất tầm nhìn tổng thể của doanh nghiệp và các mục tiêu lớn. Họ mất dấu đối tượng mục tiêu. Những điểm khó khăn chính mà sản phẩm của họ giải quyết cho khách hàng. Khi điều đó xảy ra, các chiến thuật cụ thể mà doanh nghiệp sử dụng có thể mất hiệu quả.

Vì vậy, một chiến lược tiếp thị không phải là một số tài liệu cũ đầy bụi mà bạn đặt trên kệ trên cùng và quên nó đi. Đó là một quá trình quan trọng để khám phá các mục tiêu, mục tiêu và cách thức hàng đầu của công ty bạn để đạt được chúng. Điều đó trở thành kế hoạch chi tiết cho mọi thứ bạn làm để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tốt hơn.

Xác định giá trị thương hiệu và sản phẩm của bạn

Chiến lược thương hiệu của bạn là xác định các giá trị cốt lõi của thương hiệu. Bạn cần đảm bảo rằng chúng phù hợp với những gì khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn thấy quan trọng. Chúng phù hợp với xu hướng ngành và môi trường cạnh tranh cũng như những gì bạn thực sự cung cấp tức là sản phẩm của bạn.

Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nếu không có nó, tất cả các nhiệm vụ tiếp thị khác trở nên khó khăn hơn nhiều.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về các thương hiệu theo hướng dữ liệu đã thành công trong việc làm đúng:

AllBirds – Bền vững, minh bạch, thoải mái

AllBirds bắt đầu là một thương hiệu được yêu thích tại Thung lũng Silicon vào năm 2014 và nhanh chóng tăng lên mức định giá 1,4 tỷ đô la vào năm 2018. Công ty giày đặt ra mục tiêu tạo ra sự thoải mái nhất trên thế giới và họ đã vượt qua mục tiêu của mình. Sản phẩm của họ hoàn toàn bền vững, được làm từ len và tre, và thương hiệu của họ là hoàn hảo.

Tất cả bắt đầu với sự ra mắt trên Kickstarter, trên thực tế, đây là video Kickstarter của họ:

Thương hiệu có một tiếng nói thương hiệu thực sự kỳ quặc và các giá trị của nó là tính minh bạch, tính bền vững và sự thoải mái.

Đây là email xác nhận đơn đặt hàng:

xác nhận email allbirds
Dịch là: Xin chào Maria. Chúng tôi đã nhận được đơn đặt hàng từ bạn. Chúng tôi sẽ cho bạn biết lúc nào con cừu (Ships: có nghĩa là con cừu hoặc giao hàng) sẽ giao hàng cho bạn. (Hình ảnh trong bức thư là một con cừu)

Bạn có thể thấy giọng thương hiệu hài hước kỳ quặc tương tự trong các bài đăng trên mạng xã hội của họ.

allbirds truyền thông xã hội thương hiệu tiếp thị bằng giọng nói

Bên cạnh sự hài hước, thương hiệu đã thực sự tận dụng khái niệm minh bạch này. Họ trưng bày các vật liệu họ sử dụng một cách sáng tạo và đi sâu vào các chi tiết nhỏ.

allbirds tư liệu tiếng nói thương hiệu câu chuyện của chúng tôi

Và họ gắn kết nó vô cùng độc đáo trong giá trị thương hiệu thứ ba – tính bền vững.

vật liệu bền vững allbirds chiến thuật tiếp thị bằng giọng nói thương hiệu

Có rất nhiều từ ngữ lớn và trừu tượng được đưa ra khi nói về việc tạo ra giá trị thương hiệu, vì vậy đây là một cách đơn giản để suy nghĩ về nó.

Công thức đơn giản để tìm các giá trị phù hợp xác định thương hiệu của bạn là:

 1. Suy nghĩ về những điểm khó khăn / nhu cầu / mâu thuẫn chính mà thương hiệu của bạn đang giải quyết
 2. Dịch nó sang một ngôn ngữ dựa trên giá trị
 3. Đảm bảo rằng nó phù hợp với niềm tin và động lực của bạn

Xác định các điểm khó khăn và mong đợi của khách hàng

Lý do hàng đầu khiến sản phẩm hoặc dịch vụ thất bại là khi các nhà sản xuất không xác định được điểm đau của khách hàng. Nói cách khác, họ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hoặc họ không giải quyết được một vấn đề quan trọng trong cuộc sống của họ.

Một trong những ví dụ kinh điển là Segway. Đó là một thiết bị được cho là loại bỏ việc đi bộ.  Nó được ca ngợi là thiết bị sẽ khiến việc đi bộ trở nên lỗi thời và nó đã thất bại thảm hại.

Đó là một câu chuyện đáng buồn nhưng người tạo ra thiết bị đã thực sự lái nó ra khỏi vách đá và chết. Vấn đề với Segway là không ai muốn dừng bước, mọi người thích đi bộ, mọi người thích chạy, vì vậy nó không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và không xác định được điểm đau.

Các loại điểm khác nhau của khách hàng là gì?

Tài chính

Điểm đau bản nhất là tài chính. Sản phẩm của bạn có giúp khách hàng tiết kiệm tiền không? Nó có tiết kiệm chi phí hơn các lựa chọn thay thế không? Khoản tiết kiệm là ngắn hạn hay dài hạn? Và nếu sản phẩm của bạn rẻ hơn các sản phẩm thay thế, liệu sự chênh lệch giá đó có tạo ra đủ giá trị cho khách hàng không?

Đây là một số câu hỏi quan trọng mà bạn nên tự hỏi mình. Một ví dụ về điều này là việc Target tung ra thương hiệu Smartly với các sản phẩm vệ sinh / tẩy rửa có giá dưới 2 đô la (ít hơn khoảng 70% so với các sản phẩm tương tự của các thương hiệu khác).

Thông minh là thương hiệu ra mắt ở Mỹ

Sự tiện lợi

Một điểm đau thực sự quan trọng khác là sự tiện lợi. Sản phẩm của bạn có làm cho cuộc sống của người dân của bạn thuận tiện hơn không? Ví dụ điển hình về điều này là Netflix, một thương hiệu đã trở thành một cái tên quen thuộc vì nó vô cùng tiện lợi hơn đối thủ cạnh tranh Blockbuster.

Ví dụ, thay vì phải chạy đến Blockbuster và trả tất cả các khoản phí trễ hạn. Khách hàng giờ đây có thể nhận DVD ngay trước cửa nhà của họ. Tua nhanh đến năm 2020, Netflix trị giá 203 tỷ đô la và Blockbuster đã ngừng hoạt động. Công ty giúp tôi thuận tiện hơn cho mọi người đã giành chiến thắng.

net Netflix đánh bại bom tấn về chiến thuật tiếp thị tiện lợi

Dịch vụ

Dịch vụ là một yếu tố chính khác trong việc giải quyết vấn đề của khách hàng. Dịch vụ đề cập đến toàn bộ trải nghiệm của khách hàng và bao gồm những thứ như – bảo hành, bảo trì, thay thế. Một ví dụ thực sự tốt về điều này là công ty năng lượng mặt trời SolarCity, được Tesla mua lại vào năm 2016. Các tấm pin mặt trời của SolarCity không rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh mà chỉ đơn giản là có chế độ bảo hành và bảo trì tốt hơn Đó là lý do tại sao khách hàng ưa thích chúng. Đây là một trong những động lực chính giúp SolarCity trở thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời dân dụng lớn nhất quốc gia.

dịch vụ cao cấp mái nhà năng lượng mặt trời tesla solarcity

4 bước đơn giản để xác định điểm đau của khách hàng

Được rồi, vậy là chúng ta đã nói về loại điểm khó khăn của khách hàng. Nhưng làm thế nào để bạn xác định nó cho chính công ty và sản phẩm của mình? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích sẽ giúp bạn đi đúng đường.

Khảo sát khách hàng của bạn

Một cách tốt khác để tìm ra điểm khó khăn của khách hàng là khảo sát khách hàng của bạn. Hỏi khách hàng của bạn những gì họ thích và không thích về sản phẩm của bạn. Một số yếu tố dẫn đến sự lựa chọn của họ là gì.

Xem đánh giá của khách hàng

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tung ra một sản phẩm mới, bạn nên xem các đánh giá của khách hàng về các sản phẩm hiện có của bạn. Những điều này sẽ cho bạn biết rất nhiều về sở thích, kỳ vọng và những điểm khó khăn của khách hàng. Điều đặc biệt mạnh mẽ đối với các trang web Thương mại điện tử là các bài đánh giá trực quan – ảnh hoặc video mà khách hàng đăng cùng với văn bản đánh giá của họ.

khách hàng đánh giá trực quan widget yotpo tiếp thị thương mại điện tử

Hỏi nhóm bán hàng của bạn

Một cách hay khác để tìm ra điểm khó của khách hàng là hỏi nhóm bán hàng. Xét cho cùng, nhân viên bán hàng của bạn là những người lắng nghe khách hàng. Họ phải phản hồi lại những phản đối của khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn. Do đó họ biết rõ nhất về những gì mọi người đang tìm kiếm trong các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ngồi xuống và thảo luận với nhóm bán hàng của bạn. Cố gắng tìm hiểu xem khách hàng thích / không thích sản phẩm của bạn là gì. Các vấn đề mà họ đưa ra nhiều nhất và điều gì khiến họ từ chối sản phẩm là gì?

Nhóm bán hàng hợp tác trong văn phòng với nhau hình ảnh độ nét cao

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Việc phân tích bối cảnh đối thủ cạnh tranh trong bất kỳ ngành nào là cực kỳ quan trọng. Đó là cách Netflix và Apple bắt đầu. Khi họ cố gắng tạo ra một sản phẩm tốt hơn và sáng tạo hơn so với hiện trạng. Xem xét tất cả các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh của bạn. Cách tiếp thị của họ, loại quảng cáo và phương tiện truyền thông mà họ xuất bản, và chiến lược của họ. Xác định những điểm đau mà họ đang giải quyết. Bạn nên xem lại những điểm vẫn chưa được giải quyết. Một chiến lược là cố gắng giải quyết những điểm đau tương tự tốt hơn. Một chiến lược khác là đi sau những điểm đau vẫn chưa được giải quyết. Việc này để tạo ra thứ mà mọi người chưa từng thấy trước đây.

phân tích đối thủ cạnh tranh nghiên cứu tiếp thị

Xác định xu hướng thị trường và cạnh tranh

Điều đó đưa chúng ta đến chủ đề tiếp theo – tạo ra một phân tích cạnh tranh. Đây là một bước quan trọng trong việc tạo ra chiến lược tiếp thị . Đây là nơi bạn sẽ xác định được điều gì khác biệt giữa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh. Nếu không có bước này, sẽ rất khó để tạo ra một sản phẩm thực sự độc đáo và cung cấp giá trị duy nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, phân tích này là rất quan trọng và đây là cách bạn thực hiện nó:

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Bước đầu tiên của bất kỳ phân tích cạnh tranh nào là tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn là ai. Tìm hiểu tất cả các công ty khác nhau có sản phẩm và dịch vụ tương tự. Xem nội dung truyền thông xã hội của họ, tìm kiếm trong các cộng đồng trực tuyến có liên quan hoặc thích hợp, đề cập tin tức và đánh giá sản phẩm.

Phân loại đối thủ cạnh tranh của bạn

Bây giờ bạn đã có một danh sách chi tiết về tất cả các đối thủ cạnh tranh của mình, đã đến lúc phân loại chúng. Xếp chúng vào các nhóm khác nhau – đối thủ cạnh tranh chính, phụ và cấp ba. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ đối thủ nào đang cạnh tranh trực tiếp với bạn và đối thủ nào bạn nên tập trung vào trong phân tích của mình.

Hãy xem phương tiện truyền thông xã hội và thương hiệu của họ

Bước tiếp theo của phân tích cạnh tranh là tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về từng đối thủ cạnh tranh. Xem xét tất cả các trang mạng xã hội khác nhau, nội dung và thương hiệu mà họ sử dụng trên trang web và các chiến dịch email của họ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết trực quan về định vị thương hiệu của họ và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khác với của họ như thế nào.

Tiến hành kiểm tra trang web để xem xét các nguồn lưu lượng truy cập và vị trí

Phần này là khía cạnh kỹ thuật hơn của việc kiểm tra thương hiệu. Sử dụng một công cụ như Ahrefs , SimilarWeb hoặc Alexa để kiểm tra các từ khóa mà mỗi đối thủ cạnh tranh xếp hạng và các kênh lưu lượng truy cập khác nhau của họ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các cụm từ tìm kiếm chính xác mà người dùng tìm kiếm và các nhu cầu cụ thể mà đối thủ cạnh tranh của bạn đáp ứng. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng đối thủ cạnh tranh đang sử dụng một loại phương tiện hoặc nội dung mà bạn chưa sử dụng hoặc một kênh lưu lượng truy cập mà bạn chưa mở rộng. Đây là thông tin siêu giá trị cần có cho chiến lược tiếp thị của bạn.

từ khóa nghiên cứu đối thủ cạnh tranh tiếp thị tương tựweb

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Quyết định về đối tượng mục tiêu của bạn có thể thay đổi cách bạn trình bày thương hiệu. Thậm chí cả ngôn ngữ bạn sử dụng để làm điều đó.

Để xác định tính cách chính của bạn, bạn có thể sử dụng danh sách câu hỏi sau:

 1. Ai là khách hàng của tôi? Anh ấy là nam hay cô ấy là nữ? Anh ấy hoặc cô ấy ở độ tuổi nào? Đặt tên cho cá tính của bạn và đính kèm ảnh để bạn dễ dàng lập kế hoạch nhắn tin chính xác hơn.
 2. Trạng thái tâm trí ban đầu của tôi là gì? – cảm xúc và suy nghĩ của họ trước khi bắt đầu quá trình ra quyết định?
 3. Các giai đoạn khác nhau trong quá trình ra quyết định của họ cho đến khi mua hàng là gì?

Nếu bạn sắp tung ra một dịch vụ hoặc sản phẩm mới mà khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng không quen sử dụng hoặc mua. Lúc này bạn có thể cân nhắc áp dụng mô hình tâm lý thay đổi này.

Mỗi giai đoạn thể hiện một trạng thái tâm lý của con người cho đến khi họ đi đến quyết định hành động. Bạn có thể sử dụng các nhu cầu được liệt kê bên dưới để tạo ra các công cụ sáng tạo tiếp thị. Điiều này giúp thúc đẩy cá tính của bạn hành động một cách hiệu quả.

Xác định những điều sau đây cho từng giai đoạn trong hành trình của người mua:

 1. Kỳ vọng của bạn là gì? Mục tiêu của anh ấy là gì?
 2. Cô ấy trải qua quá trình gì trong giai đoạn này? Cô ấy tìm kiếm thông tin ở đâu? Họ nói chuyện với ai?
 3. Bạn sẽ mô tả trải nghiệm của anh ấy như thế nào?
 4. Mục tiêu của bạn cho mỗi giai đoạn ra quyết định của họ là gì?
 5. Những hành động nào có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu này?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Một trong những chiến lược bị bỏ qua nhiều nhất là Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm. Đặc biệt là đối với Thương mại điện tử. Nó liên quan đến việc tối ưu hóa nội dung của một trang web để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và hiển thị nó hơn. Có rất nhiều cách mới để hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hơn bao giờ hết. Trong phần hình ảnh, dưới dạng video, trích dẫn, sản phẩm, hướng dẫn thực hiện, Hỏi và Đáp, v.v. SEO là một kênh tiếp thị siêu hiệu quả. Nó thể mang lại rất nhiều lưu lượng truy cập có mục tiêu và chất lượng cao đến bất kỳ trang web nào.

Mẹo SEO hàng đầu:
 • Sử dụng dữ liệu của Google Search Console để tìm các từ khóa và tìm kiếm mà bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất
 • Tối ưu hóa nội dung trên trang của bạn bằng một công cụ như Ahrefs hoặc Moz
 • Xây dựng chiến lược backlink toàn diện dựa trên dữ liệu của đối thủ cạnh tranh và các phương pháp hay nhất

Bây giờ hãy nhớ rằng, không phải tất cả các phương pháp hay nhất về SEO đều phù hợp với nhu cầu của bạn hoặc có ý nghĩa. Đó là sự cân bằng tinh tế giữa SEO và trải nghiệm người dùng (UX). Điều đó đôi khi đòi hỏi một số quyết định khó khăn. Vì vậy, hãy luôn học hỏi từ dữ liệu của bạn và giữ đối tượng của bạn là ưu tiên hàng đầu. Và bạn sẽ giành chiến thắng!

Tiếp thị Nội dung

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nói về tiếp thị nội dung. Nội dung cung cấp một cách để người dùng tìm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trực tuyến.

Mẹo Tiếp thị Nội dung Hàng đầu:
 • Viết các bài đăng blog dạng dài cho lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền
 • Xuất bản hướng dẫn so sánh và mua sắm cho khách truy cập giữa kênh
 • Sử dụng UGC, nội dung video và mô tả dài hơn trên các bài đăng trên mạng xã hội để kể câu chuyện của bạn
content marketing facebook ads ví dụ từ thương hiệu trang trí nhà Leesa

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các kênh tiếp thị khác nhau mà bạn nên xem xét để phát triển doanh nghiệp của mình.

Nghiên cứu thị trường của bạn

Thu thập thông tin về thị trường của bạn – quy mô, tăng trưởng, xu hướng xã hội, xu hướng tìm kiếm và nhân khẩu học của thị trường mục tiêu của bạn. Tìm hiểu những gì có thể và khả thi để hoàn thành và những kênh, loại nội dung. Phương tiện nào được sử dụng để tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn nên thêm những kênh nào vào hỗn hợp tiếp thị của mình.

Điều chỉnh chiến lược của bạn với khách hàng lý tưởng của bạn

Quay lại tính cách khách hàng mà bạn đã tạo trong đầu quá trình này. Đảm bảo rằng chiến lược của bạn phù hợp với tính cách của bạn. Xem xét xu hướng, loại khách hàng mà bạn sẽ có thể tiếp cận và điều chỉnh cho phù hợp.

Phân tích kết quả của bạn

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong bất kỳ việc gì bạn làm trong lĩnh vực tiếp thị. Một khi bạn kiểm tra một cái gì đó. Bạn phải phân tích kết quả và tiếp tục thử nghiệm. Dữ liệu rất quan trọng trong mọi khía cạnh của tiếp thị . Dữ liệu kinh doanh bạn nhận được từ việc thử nghiệm các chiến lược tiếp thị là loại dữ liệu tốt nhất cần có.

Sau khi có kết quả của chiến lược, bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thực hiện và A / B thử nghiệm các khía cạnh khác nhau để thu được kết quả tốt hơn nữa.