Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO

Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO hay không? hãy cùng PUNO tìm hiểu nhé. Với những doanh nghiệp bán hàng và quảng cáo dựa trên hình thức online ở các trang web, SEO đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa website của bạn lên bảng xếp hạng tìm kiếm và được nhiều người biết đến hơn.

Chính vì thế, các chủ doanh nghiệp luôn hướng tới việc tối ưu hóa điểm SEO để mức điểm có thể đạt được là cao nhất. Từ đó, cũng có không ít người đặt ra câu hỏi rằng “Điểm Google Pagespeed có ảnh hưởng đến SEO hay không?”. Vậy, điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO hay không? Hãy cùng PUNO tìm hiểu nhé.

SEO là gì?

Trước hết, dành cho các newbie mới tìm hiểu và chưa biết đến thì SEO ( Search Engine Optimization ) chính là từ khóa biểu thị cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nói 1 cách đơn giản, SEO sẽ giúp cho website của bạn đứng top bảng xếp hạng tìm kiếm và sẽ xuất hiện nhiều hơn với người dùng, từ đó sẽ nhận được nhiều lượt truy cập hơn và được nhiều người biết đến.

Điểm Google Pagespeed là gì?

Điểm Google Pagespeed ( Google Pagespeed Insights ) là 1 trong những dụng cụ của nhà Google, được thiết kế ra nhằm làm tối ưu hóa hiệu suất làm việc của trang Web. Nó sẽ quyết định đến tốc độ tải trang và tính thân thiện với những người dùng truy cập vào trang web của bạn.

Điểm Google Pagespeed sẽ quyết định một phần đến chất lượng trang web của bạn đến với khách hàng. Nếu số điểm là từ 0 – 49 ( màu đỏ ) thì có thể cho bạn thấy được Google Pagespeed Insights chỉ đang ở mức thấp và sẽ gây ảnh hưởng đến những người truy cập vào trang web. Nếu điểm báo là từ 58 – 89 ( màu cam ), số điểm của bạn đang ở mức trung bình và nếu con số nằm trong khoảng từ 90 – 100 ( xanh lá ), điểm Google Pagespeed của bạn đã đạt đến mức nhanh.

Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO
Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO

Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO?

Quay trở lại với câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và cần lời giải đáp. Thật sự điểm Google Pagespeed có quan trọng và ảnh hưởng đến SEO hay là không? Câu trả lời của PUNO là không bạn nhé. Trên thực tế, con điểm này không hề dính dáng và liên quan trực tiếp gì đến SEO cả vì thế không hề gây ảnh hưởng đến SEO.

Tuy nhiên, điểm Google Pagespeed vẫn có tác động theo hướng gián tiếp đến SEO của bạn đấy. Thang điểm này sẽ có thể đánh giá được mức độ trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào trang web của bạn. Khi điểm Google PageSpeeds cao, mức độ trải nghiệm của người truy cập sẽ tốt hơn, từ đó, công cụ tìm kiếm thông qua chỉ số này sẽ đánh giá website của bạn, đưa thứ hạng của bạn lên cao hơn và được xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm nhiều hơn.

Điểm Google PageSpeed Insights có thể không ảnh hưởng tới SEO của bạn nhưng nếu điểm cao, bạn có thể nhận được nhiều lượt truy cập và xuất hiện nhiều hơn, đồng thời sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng về lâu dài.

Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO
Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO

Làm thế nào để điểm Google Pagespeed của bạn cao hơn?

Đây có lẽ cũng là thắc mắc lớn với nhiều newbie bởi các bạn phân vân và không biết cách để có thể tăng con điểm này.

Điểm Pagespeed Insights được tính bằng API Lighthouse rồi từ đó phản ánh điểm số hiệu năng của trang web. Với Lighthouse, thông số và kết quả sẽ được đo dựa trên 6 chỉ số sau:

  • Nội dung đầu hiển thị ( First Contentful Paint )
  • Thời gian tương tác ( Time to interactive )
  • Tổng thời gian chặn ( Total Blocking Time )
  • Thay đổi bố cục tích lũy ( Cumulative Layout Shift )
  • Phần tử lớn nhất hiển thị ( Largest Contentful Paint )
  • Chỉ số tốc độ Page Speed ( Speed Index )
Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO
Điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO

Vậy làm thế nào để tăng điểm Google Pagespeed của bạn được cao hơn? Dưới đây là những tổng hợp và kinh nghiệm mà PUNO muốn chia sẻ cho bạn để có thể tăng điểm cho công cụ này:

  1. Tối ưu hóa hình ảnh

Việc tối ưu hóa hình ảnh sẽ có thể giúp cho điểm Pagespeed Insight của bạn được cải thiện khá tốt đấy. Bạn có thể nhờ đến các công cụ tối ưu hóa về hình ảnh khác để có thể điều chỉnh lại làm giảm kích thước hình ảnh và tăng tốc độ tải của trang web, từ đó sẽ giúp điểm Pagespeed của bạn được tăng cao.

  1. Tối ưu hóa mã nguồn

Một trong những cách thức làm tăng điểm Pagespeed Insight thì không thể nào không kể đến tối ưu hóa mã nguồn. Bạn có thể sử dụng các plugin nhằm tối ưu hóa mã nguồn hơn và loại bỏ các khoảng trống, mã không cần thiết và làm giảm đi kích thước của tệp.

  1. Bộ nhớ đệm ( cache )

Việc tận dụng sử dụng bộ nhớ đệm ( cache ) cũng góp phần vào việc tăng điểm Google Pagespeed Insight của bạn hiệu quả đấy. Với bộ nhớ đệm cache, trang web của bạn sẽ có thể giảm được thời gian tải trang khi kích hoạt, giúp cải thiện và làm tăng hiệu suất cho trang.

  1. Tối ưu hóa CCS và JavaScript

Lựa chọn việc tối ưu hóa CCS và JavaSpcript cũng sẽ làm giảm các kích thước tệp hiện có và góp phần nâng cao tốc độ tải trang của bạn, từ đó nâng cao hiệu quả và tăng điểm Google Pagespeed.

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin bổ ích và giải đáp thắc mắc cho bạn về “điểm Google Pagespeed có quan trọng trong SEO?” mà PUNO muốn chia sẻ đến bạn. Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp bổ ích mà PUNO đưa ra để tăng điểm Pagespeed Insight nhưng hãy nhớ rằng việc tăng điểm sẽ không đảm bảo trang web của bạn được tốt trên tất cả các yếu tố SEO khác và lưu ý kết hợp với các chiến lược SEO khác.