Quảng cáo Youtube

Trong Google Ads, bạn có thể tạo chiến dịch video hấp dẫn với một loạt các định dạng quảng cáo dạng video nhằm thu hút khách hàng trên YouTube và trên các trang web đối tác video bằng nhiều cách. Các định dạng quảng cáo video có sẵn bao gồm:

Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua
Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua
Quảng cáo khám phá video
Quảng cáo đệm
Quảng cáo ngoài luồng phát
Quảng cáo trên trang đầu

1. Quảng cáo có thể bỏ qua trong luồng – Skippable In-stream Ads

Hình thức quảng cáo này còn có tên gọi nguyên bản thân thuộc hơn hơn là TrueView in-stream – lượt xem thật vì người dùng phải thật sự xem quảng cáo thì doanh nghiệp mới bị tính tiến trong hình thức này.

 • Hình thức: video quảng cáo có thể skip sau 5s
 • Độ dài video phù hợp: 15 – 30s
 • Hình thức đặt thầu: CPM, CPV, CPA
 • Mục tiêu marketing phù hợp:
  • Tăng nhận diện thương hiệu,
  • Tiếp cận khách hàng trong giai đoạn cân nhắc giải pháp
  • Gia tăng chuyển đổi

Cách hiển thị:

 

Định dạng quảng cáo này sẽ xuất hiện dưới dạng 1 video phát trước, trong hoặc sau 1 video. Sau 5 giây, người xem có thể chọn bỏ qua quảng cáo.

Các quảng cáo này xuất hiện trên Youtube cũng như trên các trang web và ứng dụng chạy trên các đối tác của video của Google.

Bạn sẽ chỉ bị tính phí nếu người xem xem hết 30s hoặc hết độ dài video (tùy theo điều kiện nào đến trước), nếu người dùng chọn bỏ qua sau 5s, thì bạn hoàn toàn không bị tính phí.

Đối với quảng cáo Trueview , doanh nghiệp có thể lựa chọn các cách đấu thầu chuyên biệt hơn dựa theo mục tiêu marketing của doanh nghiệp hoặc hành vị khách hàng:

Cụ thể như sau:

1. 1. Nếu doanh nghiệp muốn tăng nhận diện thương hiệu, quảng cáo sẽ tự động đặt hình thức đấu thầu CPM – Cost per 1000 impression – chi phí trên mỗi 1000 lần hiển thị.

(Đây còn được gọi là định dạng Trueview for Reach)

 • Chỉ số quan trọng cần đo: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video (5s, >30s hoặc toàn bộ video)

Ngoài ra doanh nghiệp có thể xem lượt direct traffic có tăng hay không sau một thời gian chạy quảng cáo với Google Analytic

1.2. Nếu khách hàng đang ở trong giai đoạn cân nhắc, doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn CPV – Cost per View – Tính tiền theo mỗi lượt view, làm hình thức đấu thầu.

(Đây là hình thức TrueView thông thường)

 • Chỉ số quan trọng cần đo: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video (>30s hoặc toàn bộ video)

1.3. Cuối cùng, với mục tiêu tăng doanh thu chuyển đổi, Trueview for action với hình thức đấu thầu CPA – Cost per Action – Chi phí cho mỗi lượt hành động, sẽ là hình thức phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp.

 • Chỉ số quan trọng cần đo: Lượt chuyển đổi, chi phí trên mỗi chuyển đổi

 

Quảng cáo TrueView for Action sẽ có thêm CTA như trong hình

2. Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua – Non-skippable in stream Ads

 • Hình thức: video quảng cáo không thể skíp
 • Độ dài video phù hợp: 15s hoặc ngắn hơn (tại thị trường Việt Nam)
 • Hình thức đặt thầu: CPM
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu.
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video, CPM

Cách hiển thị:

Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua sẽ hiển thị trước, trong hoặc sau 1 video trên Youtube. Hình thức quảng cáo này có thời lượng tối đa là 15s, và người xem không có tùy chọn bỏ qua quảng cáo.

Bạn sẽ bị tính phí dựa trên số lượt hiển thị, cứ hiện thị là bạn mất tiền dù cho người xem có xem hết quảng cáo hay không. Hình thức này sử dụng chiến lược đặt giá thầu CPM làm mục tiêu.

Các chỉ số gắn liền với mục tiêu nhận diện thương hiệu sẽ là các chỉ số quan trong doanh nghiệp cần đánh gái

Với một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 76% người xem video sẽ tự động bỏ qua quảng cáo thì hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp “bắt” người xem tiếp nhận thông điệp của doanh nghiệp, từ đó có thể đảm bảo đối tượng khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của bạn.

Lưu ý: 15s cho 1 video quảng cáo cũng là một thời gian tương đối dài trên nền tảng Youtube, vậy nên hãy đảm bảo video của bạn đủ sự sáng tạo để không khiến người xem khó chịu hay nhàm chán (trong 1 vài lần đầu)

3. Quảng cáo đệm – Bumper Ads.

 • Hình thức: video quảng cáo không thể skíp
 • Độ dài video phù hợp: 6s
 • Hình thức đặt thầu: CPM
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu.
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt tiếp cận (Reach), Lượt hiển thị (Impression), Lượt xem video, CPM

Cách hiển thị:

Quảng cáo Bumper Ads có thời lượng là 6 giây (hoặc ngắn hơn) và phát trước, trong hoặc sau một video Youtube. Đây cũng là một dạng quảng cáo Non-skippable in stream, nên người xem không có lựa chọn bỏ qua quảng cáo.

Về hình thức trả phí, do cách tính giá thầu dựa trên CPM, nên doanh nghiệp sẽ cần trả phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị.

Một số lưu ý khi thực hiện các chiến dịch Bumper Ads:

– Với đặc điểm thời lượng video ngắn, thế nên để hiệu quả, video quảng cáo được qua cần làm theo phong cách đơn giản, tập trung đặc biệt vào nội dung thông điệp hoặc các tính năng, ưu thế cần truyền tải

– Thay vì edit lại các video 15, 30s thành video 6s, bạn nên đầu từ để quay 1 hoặc nhiều các video với nội dung 6s để tối ưu nhất.

– Bạn có thể kết hợp với các hình thức quảng cáo Trueview để tăng hiệu quả cũng như giảm chi phí. Cụ thể, tiếp cận các khách hàng mới, người xem mới bằng các quảng cáo Trueview (15s không thể skip) để họ nhận thức rõ ràng về thương hiệu, sau đó liên tục tiếp cận lại bằng Bumper Ads để củng cố nhận thức đó. Với cách này, đối tượng tiếp cận sẽ bớt khó chịu khi phải nhìn thấy 1 quảng cáo quá nhiều lần.

Một số video Bumper Ads nổi bật, doanh nghiệp có thể tham khảo:

– Quảng cáo Samsung Galaxy G8 (được đánh giá #1 từ T4 – T7/2017 theo Survey toàn cầu)

https://www.youtube.com/watch?v=B5VRJ_OH7Yc

– Amazon Spring Client: https://youtu.be/7-qUcN8uBWU

– Mercedes-Benz’s 0-100: https://youtu.be/s16lR9X51f0

4. Quảng cáo khám phá – Discovery Ads

Quảng cáo khám phá trên Youtube có 2 dạng hình thức:

 • Video Discovery Ads: Mục tiêu tăng lượt view cho 1 video nhất đinh
 • Discovery Ads. Mục tiêu đưa khách hàng về site, thuyết phục phục tạo ra chuyển đổi.

4.1 Video Discovery Ads

 • Hình thức: Hình ảnh thumbnail + text văn bản.
 • Hình thức đặt thầu: CPM hoặc CPV
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu, tăng cân nhắc thương hiệu
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt xem video

Cách thức hiển thị:

Quảng cáo khám phá video bao gồm hình thu nhỏ từ video của bạn cùng với một số văn bản. Mặc dù kích thước và hình thức chính xác của quảng cáo có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí quảng cáo xuất hiện, quảng cáo khám phá video luôn mời mọi người nhấp vào để xem video. Sau đó, video sẽ phát trên trang xem hoặc trang kênh trên YouTube.

Định dạng này sẽ xuất hiện trên:

 • Trên kết quả tìm kiếm của YouTube
 • Bên cạnh video có liên quan trên YouTube
 • Trên trang chủ dành cho thiết bị di động của YouTube

Bạn sẽ bị tính phí mỗi khi có người click vào quảng cáo video của bạn.

Hình thức quảng cáo này giúp doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu dựa trên video quảng cáo mục tiêu. Với việc tạo ra những video hữu ích với chủ đề liên quan, lồng ghép khéo léo sản phẩm, dịch vụ vào trong nội dung, ngoài việc tăng nhận biết, doanh nghiệp còn tích cực đẩy mạnh sự cân nhắc lựa chọn sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng.

Ví dụ: khi người dùng search các nội dung liên quan đến học tiếng anh online, doanh nghiệp có thể quảng cáo những nội dung về chia sẻ kiến thức, các cách học tiếng anh online hiệu quả, … với logo thương hiệu, tên thương hiệu được lồng ghép trong bài, từ đó tăng nhận biết thương hiệu đến với khách hàng.

4.2. Quảng cáo Discovery Ads (không cần video)

 • Hình thức: Text văn bản.
 • Hình thức đặt thầu: CPA
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng chuyển đổi
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt click vào quảng cáo, lượt chuyển đổi.

Cách thức hiển thị:

Discovery Ads là hình thức quảng cáo khám phá của Google, không chỉ hiển thị trên Youtube, hình thức này còn xuất hiện trên các sản phẩm khác của Google như: Gmail hay Google Feeds.

Bạn sẽ bị tính phí khi đối tượng khách hàng thực hiện hành vị chuyển đổi.

Với định dạng này, bạn không cần video để có thể thực hiện quảng cáo, nhưng vẫn có thể cá nhân hóa nội dung quảng cáo thông qua tiêu đề, và nội dung mô tả.

Một lợi thế nữa của hình thức quảng cáo này chính là việc nó có thể tiếp cận được tới những khách hàng đang trong giai đoạn tìm kiếm và cân nhắc giải pháp từ đó có thể tạo ra chuyển đổi hiệu quả hơn.

Ví dụ, khi search “học excel” trên thanh tìm kiếm Youtube, các kết quả liên quan đến các khóa học excel online đều hiện trên trang tìm kiếm như hình trên.

5. Quảng cáo trên trang đầu – Masthead

 • Hình thức: video quảng cáo xuất hiện ở trang chủ Youtube
 • Hình thức đặt thầu: CPM – CPD
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt hiển thị, Lượt view video (25%, 50%, 75%, 100%), lượt click sang website, lượt click vào video

Cách thức hiển thị:

Định dạng quảng cáo này thể hiện bằng một video nổi bật trên trang chủ của Youtube. Khác biệt dựa trên thiết bị hiển thị. Cụ thể như sau:

Máy tính Di Động TV
Tự động chạy Có (nếu app trên TV có hỗ trợ)
Âm thanh Có trong tối đa 30s đầu. Có thể tắt tiếng Không có đến hết thời lượng của video Không có đến hết thời lượng của video
Định dạng hiển thị Rộng hoặc 16:9 Phù hợp với màn hình thiết bị Rộng hoặc 16:9
Headline Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ
Mô tả Không hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ
CTA Hỗ trợ. Khi click vào sẽ sang trang Youtube để xem. Hỗ trợ. Khi click vào sẽ sang trang Youtube để xem. Không có CTA.
Hình thức tính phí CPM, CPD CPM, CPD CPM

Với định dạng Masthead, doanh nghiệp có thể có cách tính phí đặc biệt theo CPD – Cost per day – Chi phí theo mỗi ngày đặt quảng cáo, ngoài hình thức thông thường là CPM

Tuy nhiên, hình thức quảng cáo này chỉ có thể được sử dụng khi bạn đã đặt trước và được Google hỗ trợ. Thường chỉ có các doanh nghiệp lớn, với ngân sách khổng lồ mới sử dụng được hình thức quảng cáo này, khi một ngày quảng cáo trên này có tiêu tốn của bạn từ $10.000 tới $15.000 trên thị trường Việt Nam.

6. Quảng cáo banner hiển thị

*Định dạng quảng cáo này không nằm trong bộ quảng cáo Youtube Ads, mà thuộc quảng cáo GDN tuy nhiên vì vẫn xuất hiện trên Youtube nên doanh nghiệp cũng cần hiểu để phân biệt và biết cách kết hợp, lựa chọn các hình thức quảng cáo phù hợp.

 • Hình thức: banner hoặc khung quảng cáo trên Youtube.
 • Hình thức đặt thầu: CPM, CPC, CPA
 • Mục tiêu marketing phù hợp: Tăng nhận diện thương hiệu, gia tăng chuyển đổi
 • Chỉ số đánh giá hiệu quả: Lượt hiển thị, lượt click vào quảng cáo, lượt truy cập website, lượt chuyển đổi.

Cách thức hiển thị:

Quảng cáo hiển thị trên Youtube chia thành 2 dạng:

 In video overlay Ads: HIển thị banner ngay trên Video

Doanh nghiệp có thể cài đặt hình thức hiển thị này thông qua quảng cáo GDN của Google. Các hình thức đặt giá thầu thường thấy của hình thức này sẽ là CPM, CPC hoặc CPA nếu doanh nghiệp hướng tới mục tiêu chuyển đổi.

– Standard display Ads: Hiển thị khung quảng cáo với logo, text và hình ảnh cạnh video

Quảng cáo này thường xuất hiện với các hình thức quảng cáo Truview hoặc xuất hiện độc lập với khi bạn thiết lập quảng cáo GDN.