Một số ý tưởng kinh doanh “lạ” trong năm 2021

Và một điều quan trọng không thể bỏ qua là bất kể chúng ta là ai thì cũng vẫn cần có tiền để mua thực phẩm, trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày, học tập, du lịch… Vì vậy, tất cả ý tưởng kinh doanh tuyệt vời dưới đây sẽ giúp chúng ta kiếm tiền để đáp ứng những nhu cầu trên và có thể thực hiện những ước mơ của mình.

1. Tư vấn mua sắm cá nhân

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Pymnts

Nếu chúng ta là người có “con mắt” thẩm mỹ tốt về thời trang và thường được bạn bè và gia đình nhờ tư vấn về quần áo thì mua sắm cá nhân có thể là một công việc kinh doanh dựa trên những kỹ năng đó. Người tư vấn mua sắm cá nhân tìm các mặt hàng quần áo cho những khách hàng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phong cách cá nhân của họ. Nhiệm vụ bao gồm việc đánh giá tủ quần áo của khách hàng, truy cập các trang web và chọn những món đồ phù hợp với họ. Với “vô số” loại sản phẩm trên tất cả các loại cửa hàng quần áo trực tuyến, vì vậy chúng ta không nhất thiết phải mua sắm ngoại tuyến để bắt đầu công việc kinh doanh này. Ngoài ra, chúng ta không cần phải có bất kỳ chứng chỉ hoặc bằng cấp đặc biệt nào để trở thành người mua sắm cá nhân. Nếu có sở thích liên quan tới những ý tưởng kinh doanh với vốn đầu tư thấp, mua sắm cá nhân có thể là kế hoạch khởi nghiệp lý tưởng để chúng ta cân nhắc.

2. Gia sư trực tuyến

Nếu là chuyên gia về nghệ thuật, toán học hoặc một chủ đề khác, chúng ta có thể bắt đầu kinh doanh dịch vụ dạy kèm trực tuyến. Điều kiện tiên quyết cần thiết là có bằng cử nhân về chủ đề dự định giảng dạy, vì vậy hãy đảm bảo chúng ta đã bao quát lĩnh vực này trước khi bắt đầu. Chúng ta có thể tìm thấy khách hàng dạy kèm trực tuyến trên các trang web như Skooli và Tutor.com. Để có kết quả tốt nhất, hãy luôn dạy các môn học liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của chúng ta vì sẽ có thể chia sẻ các kỹ năng và kiến thức mang tính xây dựng để nâng cao trải nghiệm học tập. Chúng ta có thể cung cấp các bài giảng và tương tác với học viên của mình qua ứng dụng Skype, khiến việc dạy kèm trực tuyến trở thành một trong những công việc kinh doanh trực tuyến dễ dàng nhất để bắt đầu.

3. Thiệp mừng độc đáo

Thiệp mừng luôn có phong cách riêng nên nếu chúng ta có khả năng thiết kế tốt hoặc yêu thích việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của mình trên các vật phẩm thì đây là một trong những ý tưởng kinh doanh sáng tạo tốt nhất. Trước khi có thể bắt đầu tìm kiếm khách hàng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn một số mẫu thiết kế. Các công cụ như Photoshop và Canva giúp chúng ta dễ dàng tạo các thiết kế thẻ tùy chỉnh. Ngoài ra, chúng ta sẽ cần dự trữ các nguồn cung cấp cần thiết để tạo thiệp chúc mừng (mực, giấy …). Đây là một mẹo chuyên nghiệp: nếu chúng ta muốn giữ chi phí thấp, hãy mua nguồn cung cấp từ một nhà bán buôn. Khi đã sắp xếp xong khoảng không quảng cáo, hãy bắt đầu tạo doanh thu bằng cách tiếp thị doanh nghiệp của chúng ta trên trang mạng Facebook, Etsy và các nền tảng tương tự khác.

4. Sáng tạo nội dung

Hầu hết mọi công ty có sự hiện diện của mạng Internet đều cần trợ giúp trong việc tạo nội dung cho các trang sản phẩm, nhật ký điện tử (blog)… Do đó, bắt đầu thành lập công ty viết nội dung hoặc viết quảng cáo có thể là một trong những ý tưởng kinh doanh có lợi nhất cho chúng ta. Các trang web phổ biến để tìm kiếm một số khách hàng đầu tiên bao gồm Remote.co, Problogger Jobs và BloggingPro. Chúng ta cũng có thể tham gia các nhóm viết nội dung trên Facebook để quảng bá doanh nghiệp của mình đến với nhiều đối tượng hơn. Có rất nhiều cách chúng ta có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng, chẳng hạn như bằng cách cung cấp tối ưu hóa từ khóa hoặc đồ họa tùy chỉnh như một phần của dịch vụ của chúng ta.

5. Tiếp thị qua email

Nếu có khả năng viết thư điện tử (email) tốt thì chúng ta có thể kiếm tiền bằng cách thành lập một doanh nghiệp tiếp thị qua email. Chúng ta có thể tìm thấy các công ty cần trợ giúp về chiến lược email của họ trên các nền tảng như PeoplePerHour và Upwork. Một khi chúng ta thể hiện kỹ năng thu hút được sự quan tâm của người nhận đó, khách hàng sẽ nhanh chóng chấp nhận và tăng cường sử dụng dịch vụ của chúng ta và đồng ý với mức giá mà chúng ta báo cho họ (điểm quan trọng nếu chúng ta có thể giúp phát triển danh sách email của họ). Chi phí khởi nghiệp bao gồm khoản đầu tư vào các công cụ tiếp thị qua email, sẽ giúp tự động hóa nhiều hoạt động của chúng ta.

6. Mua bán trang web

Mua bán trang web là một trong những ý tưởng kinh doanh mới đã khiến tất cả mọi người, kể cả những sinh viên mới tốt nghiệp, đều có hứng thú. Điều này liên quan đến việc mua một trang web đã chạy, cải thiện thiết kế cũng như nội dung, và sau đó bán lại để thu lợi nhuận. Có khá nhiều nơi để chúng ta có thể mua bán các trang web để kiếm lời. Ví dụ, Marketplace Exchange của Shopify cho phép chúng ta mua các trang web thương mại điện tử và có thể cải thiện thêm. Khi trang web của chúng ta bắt đầu tạo ra nhiều doanh thu hơn so với khi chúng ta có được nó thì có thể chào bán trên thị trường.

7. Trợ lý ảo

Một trong những ý tưởng kinh doanh thành công nhất là cung cấp dịch vụ trợ lý ảo. Tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều yêu cầu trợ giúp trong việc quản lý hoạt động hàng ngày. Chúng ta có thể sử dụng các kỹ năng tổ chức tuyệt vời của mình để giảm bớt gánh nặng cho họ. Tất nhiên, chúng ta sẽ được trả tiền cho thời gian và công sức bỏ ra để trả lời thư điện tử (email), lên lịch cuộc họp và thực hiện các nhiệm vụ hành chính khác. Chúng ta có thể tiếp cận một số khách hàng đầu tiên của mình bằng cách trả lời danh sách trên các nền tảng như FreeUp, PeoplePerHour hoặc Công việc trợ lý ảo. Đây là một mô hình kinh doanh đã được chứng minh vì mọi người luôn tìm kiếm các trợ lý ảo hiệu quả.

8. Tư vấn Instagram

Nếu chúng ta biết những bí quyết để thúc đẩy sự tương tác trên phần mềm chia sẻ ảnh Instagram thì hãy cân nhắc trở thành một nhà tư vấn Instagram. Khách hàng sẽ trả tiền cho chúng ta để tạo phụ đề hấp dẫn, trả lời nhận xét, tạo tiểu sử hấp dẫn… Chúng ta có thể kiếm tiền từ các dịch vụ này bằng cách tính phí theo tỷ lệ cụ thể theo giờ hoặc theo dự án. Đây là ý tưởng kinh doanh hoàn hảo cho “những người du mục kỹ thuật số” vì toàn bộ mọi thứ có thể được quản lý từ điện thoại thông minh. Để trở thành nhà tư vấn Instagram được săn đón, hãy nắm vững kỹ năng tạo quảng cáo Instagram hấp dẫn để thu hút mọi người chuyển đổi và mua hàng từ các doanh nghiệp. Chúng ta có thể có được những khách hàng đầu tiên bằng cách tiếp thị doanh nghiệp của mình trên Upwork và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

9. Dịch vụ nấu ăn tại nhà

Nếu có sở trường nấu ăn và xem đây là một công việc sáng tạo, chúng ta có thể kiếm thu nhập bằng cách mở một cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhà. Khoản đầu tư ban đầu phụ thuộc nhiều vào quy mô chúng ta muốn thiết lập. Ví dụ: nếu bắt đầu với các sự kiện nhỏ hơn mà chúng ta có thể tự quản lý, chúng ta sẽ có thể bắt đầu kinh doanh với chi phí thấp hơn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống tại nhà đều bắt đầu bằng cách tạo ra một trang web, thử nghiệm với các chợ thực phẩm địa phương hoặc tham gia các nền tảng cho phép các chuyên gia nấu ăn có nguồn thu nhập nhờ kỹ năng nấu nướng của họ.

Anh Quân/TTXVN